นี่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำตอนเข้า 'ยิม' โดยเด็ดขาด !

‘ยิม’ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่รวมเอาคุณผู้ชายที่ชื่นชอบการออกกำลังกายมาอยู่รวมกัน เป็นหนึ่งสถานที่สังสรรค์ที่เหล่าคนรักสุขภาพจะมาใช้บริการ และด้วยความเป็นสถานที่สาธารณะ เวลาหยิบจับเครื่องมือเครื่องใช้ หรือทำอะไรต่างๆ ก็ต้องดูหน้าดูหลังอยู่สักหน่อย ไม่อย่างนั้นคนอื่นๆ ก็อาจไม่สบายใจที่จะอยู่ที่นี่ต่ออย่างแน่นอน ว่าแต่จะมีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำในยิม ลองมาดูกัน

อะไรที่ไม่ควรทำตอนอยู่ในยิมบ้างนะ

ออกกำลังกายเสียงดัง

ถึงแม้ว่าการออกเสียงจะทำให้เรารู้สึกมีพละกำลังในการออกกำลังกาย ยกตัวอย่าง ตอนที่กำลังยกลูกเหล็กหนักๆ ยิ่งเปล่งเสียงดัง ก็ยิ่งทำให้ยกขึ้นได้ จริงๆ ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องไม่ลืมว่าตอนนั้นเรากำลังอยู่ในยิมที่มีคนอื่นๆ ด้วย บางทีการออกเสียงของเราอาจจะไปรบกวนคนอื่นก็ได้นะ

นั่งแช่อยู่บนเครื่องออกกำลังกาย

ตอนเราไปยิมแล้วเห็นคนที่มาออกกำลังกายนั่งอยู่บนเครื่องนานๆ โดยไม่ได้ใช้งานนับว่าเป็นเรื่องปกติ หากเราเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องก็ไม่ควรทำ เพราะอาจมีอีกหลายคนที่กำลังรอคิวใช้เครื่องออกกำลังกายต่อจากเราอยู่ก็เป็นได้ ทางทีดี เมื่อเล่น หรือใช้งานเสร็จแล้วก็ควรลุกออกไม่นั่งแช่ หรือนั่งพักนานจนเกินไป หากเราไปเห็นใครที่เขานั่งแช่ แล้วต้องการใช้เครื่องๆ นั้น ก็ให้ลองถามด้วยความสุภาพ เพราะบางทีเขาอาจจะไม่ทันว่ามีคนรอคิวจะใช้งานอยู่

ชวนคุยขณะออกกำลังกาย

จริงๆ ยิมก็เป็นสถานที่ที่ทำให้เราพบปะกับผู้คนแปลกใหม่ได้มากหน้าหลายตา แต่บางครั้ง การจะหาเพื่อนใหม่ก็ต้องดูจังหวะว่าคนๆ นั้นกำลังโฟกัสกับการออกกำลังกายอยู่หรือไม่ เพราะบางที การชวนคุยอาจทำให้ออกกำลังกายได้อย่างไม่เต็มที่ ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ก็ต้องดูว่าอะไรเหมาะ หรือไม่เหมาะ

วางอุปกรณ์เกะกะ ไม่เรียบร้อย

เรื่องนี้อาจจะเรียกว่าเป็นสามัญสำนึก หรือสิ่งที่เราพึงกระทำก็ว่าได้ เพราะหลังจากที่ใช้งานอุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บาร์ , ดัมเบล , เคตทิเบล หรือเชือกออกกำลังกาย ก็ต้องเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย ไม่อย่างนั้น จากที่คนดูแลยิมมีภาระที่ต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว ก็จะต้องมาดูแลในส่วนนี้เพิ่มอีก ที่สำคัญกว่านั้น หากเราใช้งานเสร็จแต่ไม่เก็บให้เป็นที่ก็อาจสร้างอันตรายและก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับคนอื่นๆ ได้ ต้องระวัง

จงใจที่จะจีบเพศตรงข้าม

ยิม ก็เปรียบเสมือนสถานที่พบปะเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการออกกำลังกาย การควบคุมอาหาร หรือการใช้งานเครื่องเล่น แต่ไม่ใช่สถานที่ที่ไว้มาหาคู่ หรือรุกจีบเพศตรงข้าม ตลอดจนการคุกขามด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งท่าทาง สายตา และวาจา นับเป็นมารยาทที่ไม่ควรทำในยิม ควรจะหันมาโฟกัสการออกกำลังกายเพื่อตัวยังจะดีซะกว่า