วิเคราะห์ราคาทอง รอบบ่าย

ราคาทองคำช่วงเช้าอ่อนตัวลงเล็กน้อย เนื่องจากดอลลาร์แข็งค่าขึ้น โดยปัจจัยกดดันราคาทองคำในช่วงนี้ยังเป็นเรื่องการประชุมเฟดสัปดาห์หน้าวันที่ 12-13 มิ.ย. แต่ราคาทองคำปรับตัวลงจำกัด เนื่องจากนักลงทุนในตลาดยังไม่คลายความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้า โดยรอติดตามนโยบายการค้าของสหรัฐและประเทศพันธมิตร ก่อนหน้าที่การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G7 ที่จะเปิดฉากขึ้นในวันศุกร์นี้ที่ประเทศแคนาดา

ราคาทองภาคบ่าย
Cr. ภาพ อัพเดต ราคาทอง จาก https://money.sanook.com/economic/goldrate/

นอกจากนี้อยาตุลเลาะห์ อาลี คาไมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้สั่งการให้องค์การพลังงานปรมาณูของอิหร่าน (AEOI) เตรียมความพร้อมในการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมในระดับสูงสุดที่ 190,000 SWU ปัจจัยดังกล่าวกระตุ้นแรงซื้อเข้าสู่ตลาดราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์
ปลอดภัยด้านค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยวันนี้่เนื่องจากมีเงินไหลเข้าตลาดตราสารหนี้ไทย

โดยวานนี้นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดตราสารหนี้ไทย 8,138.12 ล้านบาท ขณะที่แรงขายราคาทองออกจากตลาดหุ้นไทยเริ่มลดลงโดยต่างชาติขายสุทธิเมื่อวานนี้เพียง 100.98 ล้านบาท สำหรับวันนี้ติดตาม ISM เปิดเผยดัชนี PMI ภาคบริการเดือนพ.ค.ของสหรัฐ ด้านปัจจัยทางเทคนิคประเมินว่า ราคาพยายามขยับขึ้นทดสอบแนวต้านที่ 1,300-1,307 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ก็มีแรงขายทำกำไรสลับออกมาไม่มาก โดยในช่วงที่ผ่านมาราคาทองคำปรับตัวลงในรูปแบบการพักฐาน อย่างไรก็ตามยังคงแนะนำจับตาแรงซื้อแรงขายอย่างใกล้ชิด

หากการอ่อนตัวลงของราคาทองไม่หลุดโซนแนวรับระยะสั้นอยู่ที่ 1,282-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ประเมินว่าเป็นการอ่อนตัวลงเพื่อสะสมแรงซื้อ แนะนำเน้นเข้าซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น โดยรอจังหวะเข้าซื้อหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดแนวรับ 1,282-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และให้ทยอยขายทำกำไรหากราคาดีดตัวขึ้นไปทดสอบบริเวณแนวต้าน 1,300-1,307 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้การไล่ซื้อบริเวณแนวต้านดังกล่าวอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ที่มา ylgbullion

อัพเดตราคาทองประจำวัน