นักพยากรณ์สุดแม่นตลอด 40 ปี ทำนาย “โดนัลด์ ทรัมป์” จะพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งสหรัฐ 2020

อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ชาวอเมริกันก็จะเดินเข้าคูหาไปเลือกประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 กันแล้ว และอีกไม่นาน คนทั่วโลกก็จะได้รู้ว่า ใครจะได้เก้าอี้ประธานาธิบดีไปครอง ระหว่าง “ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์” จากพรรครีพับลิกัน หรือ “โจ ไบเดน” จากพรรคเดโมแครต

และทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็หนีไม่พ้นที่จะมีการวิเคราะห์และสำรวจคะแนนนิยมของผู้ชิงตำแหน่งจากทั้ง 2 พรรค เช่นเดียวกับ ”ศาสตราจารย์อัลลัน ลิชต์แมน” อาจารย์ด้านประวัติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอเมริกัน ซึ่ง ศ.ลิชต์แมน เป็นนักพยากรณ์เพียงคนเดียวที่ทำนายว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งในปี 2016 และยังทำนายว่า ทรัมป์จะโดนถอดถอนออกจากตำแหน่ง โดยศาสตราจารย์ลิชต์แมนได้ใช้ “แบบการทำนายผลเลือกตั้งประธานาธิบดี” ที่เขาพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 ซึ่งสามารถทำนายผลการเลือกตั้งได้อย่างแม่นยำทุกครั้ง ตั้งแต่ชัยชนะของโรนัลด์ เรแกน ในปี ค.ศ. 1984 จนมาถึงชัยชนะของทรัมป์ เมื่อปี ค.ศ. 2016

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ลิชต์แมนเรียกแบบการทำนายผลการเลือกตั้งนี้ว่า “13 ข้อสู่ชัยชนะเพื่อครองทำเนียบขาว (13 Keys to Winning the White House)” ซึ่งเขาใช้เกณฑ์ 13 ข้อ อ้างอิงจากพรรคที่เป็นรัฐบาล เพื่อตัดสินว่า ทรัมป์หรือไบเดนจะได้เข้ามาทำหน้าที่ประธานาธิบดีคนต่อไป โดยใช้คำตอบ “จริง (True)” เป็นตัวแทนของทรัมป์ และ “ไม่จริง (False)” เป็นตัวแทนของไบเดน ผลการทำนายของศาสตราจารย์ลิชต์แมน

ผลการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา : https://www.sanook.com/news/uselection/